Hướng dẫn chi tiết tập Boxing và MMA!

Ngày càng có nhiều phòng tập thể hình dạy đấm bốc vì hiệu quả đốt cháy mỡ thừa rất tốt, phổ biến nhất là MMA và quyền anh. Nhưng bạn có biết sự khác biệt? Và tại sao bây giờ mọi người muốn đưa vào các khóa học tập thể dục và thể hình hàng ngày?

Cả hai đều là môn thể thao đối kháng, nhưng chúng rất khác nhau từ các quy tắc đến cách dùng. Trước khi đến lớp hoặc xem một trận đấu, hãy tìm ra cách tập thể dục có thể làm tăng niềm vui!

Võ tự do MMA là gì?

Võ tự do  (MMA), như tên gọi của nó, là sử dụng quyền anh, Muay Thái, karate, jiu-jitsu, đấu vật … và các kỹ thuật chiến đấu khác để tấn công đối thủ. Vậy “UFC” thường xuất hiện cùng MMA trong các bài báo hay phóng sự là gì? UFC tên đầy đủ là “Ultimate Fighting Championship”, được thành lập vào năm 1993 tại Mỹ và hiện là giải đấu mang tính biểu tượng nhất thế giới. Đơn giản là, MMA là UFC, bóng rổ là NBA, và bóng chày là MLB.

Quyền anh mà chúng ta thường nghe trong phòng tập cũng giống như MMA, dựa trên việc tấn công đối thủ để ghi điểm, nhưng hai loại  này khác nhau về lĩnh vực, cách tính điểm và cách sử dụng găng tay!

Sự khác biệt giữa võ tự do và quyền anh là gì?

1. Vòng đấu

Trong các trận đấu quyền anh, có sáu hiệp 4, 5, 6, 8, 10 và 12, sẽ được xác định tùy theo giấy phép của người chơi. Số hiệp là 3 phút mỗi hiệp với 1 phút nghỉ giữa hiệp. Nói chung, trong MMA thực hiện 3 hiệp, 1 hiệp 5 phút, giữa mỗi hiệp nghỉ 1 phút, nếu có trận tranh chức vô địch hoặc đêm chung kết kéo dài thì tăng lên 5 hiệp.

2. Găng tay

Có thể dễ dàng nhận ra đây là trận đấu quyền anh hay MMA qua găng tay. Găng tay cụt ngón được sử dụng cho các trận đấu quyền anh, nặng khoảng 8-10 ounce; đối với MMA, găng tay cụt ngón được sử dụng, nặng 4 hoặc 6 ounce.

3. Sân đấu

Một điểm khác biệt rõ ràng nữa là “thách đấu.” Các trận đấu quyền anh thường chỉ được tổ chức trong các đấu trường vuông, trong khi các môn võ tổng hợp được tiến hành trong lồng sắt hình bát giác.

4. Phong cách chiến đấu

  • Các trận đấu quyền anh chỉ được sử dụng nắm đấm

Trong một trận đấu quyền anh, các vận động viên chỉ được dùng nắm đấm của mình để đánh đối thủ phía trên thắt lưng và tấn công vào phía sau đầu, lưng và chi dưới của đối thủ.

  • Có thể sử dụng cả tay và chân trong MMA

Chiến đấu toàn diện có thể tấn công tất cả các bộ phận trừ phần dưới cơ thể, sau đầu và lưng. Các kỹ năng chiến đấu được sử dụng đa dạng hơn, không chỉ dùng đầu gối và cùi chỏ để tấn công bằng nắm đấm, bạn còn có thể kết hợp Jiu-Jitsu và vật để tóm lấy đối thủ, ngã xuống đất và trấn áp chúng, vì vậy MMA sử dụng găng tay cụt ngón.

5. Qui định

  • Trận đấu quyền anh: có 5 trọng tài

Người chơi thắng mỗi hiệp được 10 điểm và người chơi thua được 9 điểm. Cuối cùng, cộng 3 bộ số và 2 bộ số trở lên sẽ thắng hoặc đối thủ thắng trực tiếp. Ngoài ra, nếu người chơi được tính 3 lần trong cùng một hiệp, Với tổng số 4 lần đếm ngược, trọng tài có thể thông báo kết thúc trận đấu.

  • MMA: 3 trọng tài

Điểm số được xác định bằng cách đánh giá các đòn tấn công hiệu quả của các đấu thủ, số cú đá, ai là người điều khiển nhịp điệu của cả trận đấu,… Vì vậy, so với các trận đấu quyền anh, điểm số do các trọng tài MMA đưa ra mang tính chủ quan hơn.

6. trọng lượng

Thang trọng lượng quyền anh chuyên nghiệp (Tiêu chuẩn WBC)

Thang trọng lượng quyền anh chuyên nghiệp (Tiêu chuẩn WBC)

hạng體重(kg)
hạng mini 48
hạng ruồi nhẹ49
hạng ruồi50
hạng siêu ruồi52
hạng dưới gà53
hạng gà55
hạng nhẹ57
hạng trung thứ nhất59
hạng lông61
hạng nhẹ64
hạng dưới bán trung67
hạng bán trung70
hạng trung73
hạng siêu trung bình76
hạng dưới nặng 79
hạng nặng sớm86
hạng nặngcao hơn 86

Quy mô MMA chiến đấu toàn diện

 hạngCân nặng namCân nặng nữ
Strawweight
hạng ruồi
×thấp hơn 115 lb(52kg)
Flyweight
hạng siêu ruồi
116~125 lb(53~57 kg)115~125 lb(52kg~57kg)
Bantamweight
hạng lông
126~135 lb(57~ 61 kg)125~135 lb(57kg~61kg)
Featherweight
hạng siêu nhẹ 
136~145 lb(61~66 kg)135~145 lb(61kg~65kg)
Lightweight
hạng  nhẹ 
146~155 lb(66~70 kg)×
Welterweight
hạng nặng sóm
156~170 lb(70~77 kg)×
Middleweight
hạng trung
171~185 lb(77~84 kg)×
Light Heavyweight
hạng dưới nặng
186~205 lb(84~93 kg)×
Heavyweight
hạng nặng
206~265 lb(93~120 kg)×

Đọc xong 6 điểm trên, bạn đã phân biệt rõ quyền anh và MMA chưa?

MMA có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau trong đó có đấm bốc, có 3 kỹ thuật phổ biến, nếu bạn đăng ký một khóa học chiến đấu bên ngoài, bạn sẽ biết mình đang phải đối mặt với hình thức huấn luyện nào.

3 kỹ năng chính của MMA

1.Striking

Các kỹ thuật ra đòn thuần túy như quyền anh, taekwondo, karate … người chơi sẽ tập trung vào việc tăng cường đòn thế hoặc đòn phòng thủ, tuy nhiên loại kỹ thuật này cần tăng cường kỹ năng chống ngã, tránh bị đối thủ dùng đòn giữ và ngã. Không tấn công trên mặt đất.

2.Grapple

Áp chế đối thủ bằng lồng sắt, sử dụng những cú đấm ngắn và đòn gối để làm đối phương yếu đi, hoặc ngã xuống đất để giành lợi thế, như nhà vô địch hạng nhẹ nổi tiếng của UFC Khabib. Đã bị đánh đến cuối hiệp.

3.Jiu Jitsu

Người chơi đấu vật thường sử dụng đòn thế để thu hẹp khoảng cách, sau đó dùng phương pháp vật lộn để đưa đối thủ xuống đất để trấn áp, lúc này Jiu-Jitsu là một trong những chiêu thức phản đòn, có thể khóa chặt đối thủ để giành lợi thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.