Sàn đấu MMA: Công ty giải trí võ thuật hỗn hợp UFC

Hôm nay ăn tối với một người bạn, anh ấy đã hỏi tôi nhiều câu hỏi về MMA. Trong quá trình trả lời, tôi thấy những câu hỏi này rất phổ biến, vì vậy nhân lúc rảnh rỗi đã sắp xếp các câu trả lời cho những câu hỏi đó thành một bài viết để giải đáp thắc mắc:

Sự khác biệt giữa UFC và MMA là gì?

A: MMA là tên viết tắt của võ tự do, thuộc tên một môn thể thao, ví dụ MMA và quyền anh là hai loại thể thao hoàn toàn khác nhau.

UFC là giải đấu mang tính biểu tượng nhất thế giới. Conor McGregor quen thuộc “khét tiếng”, “Đại bàng” Khabib Nurmagomedov, … đều là những cao thủ dưới trướng của UFC. Ngoài UFC, các giải đấu đối kháng khác bao gồm Singapore’s One FC, American Ballator,… đều nằm trong khuôn khổ thi đấu đối kháng MMA. Nói một cách đơn giản, MMA có mối quan hệ tương tự với UFC cũng như bóng rổ với NBA.

Phát triển UFC

UFC (Ultimate Fighting Championship) hiện là giải đấu MMA (võ tự do) chuyên nghiệp hàng đầu và lớn nhất thế giới. Hơn 20 buổi được tổ chức hàng năm, truyền hình trực tiếp trận đấu trả tiền theo lượt xem, đấu trường thi đấu là lồng bát giác mang tính biểu tượng, các võ sĩ chuyên nghiệp đã ký kết UFC đã trải qua quá trình huấn luyện chiến đấu khoa học và có hệ thống và có khả năng sử dụng toàn diện các kỹ thuật chiến đấu khác nhau.

UFC được tổ chức lần đầu tiên tại Denver, Hoa Kỳ vào năm 1993. Mục đích là cung cấp một nền tảng thi đấu thống nhất cho các võ sĩ thuộc các thể loại võ thuật khác nhau theo quy tắc mở, từ đó tìm ra chức vô địch cuối cùng mà ban đầu chỉ được lên kế hoạch tổ chức trong một buổi do thu hút sự chú ý cao nên đã tiếp tục tổ chức.Theo lịch sử lâu đời và truyền thống của môn võ tự do, nó có thể được bắt nguồn từ Thế vận hội Olympic Athens. Khoảng 80 năm trước, hình thức võ thuật tự do của Brazil – Vale Tudo (đấu không hạn chế), và sau đó là Bruce Lee (Lý Tiểu Long) trong việc khám phá các khái niệm và hình thức chiến đấu đã góp phần tạo nên nó, kích thích người dân địa phương đến với môn thể thao này .

Kể từ khi UFC ra đời, võ thuật tổng hợp đã nổi tiếng ở Brazil, và sau đó đã gây ra phản ứng lớn ở Nhật Bản, biến những sự kiện này trở thành một sự kiện lớn.

Trong những ngày đầu của UFC, luật lệ cởi mở quá mức dẫn đến đổ máu nhiều trong thi đấu ,nên bị chỉ trích, vì vậy, nhà thi đấu đã thay đổi luật lệ, cải thiện bảo vệ y tế và giám sát thi đấu, từ đó UFC phát triển nhanh chóng, liên tiếp sáp nhập WEC và PRIDE FC. , StrikeForce và các sự kiện MMA khác, hiện hơn 145 quốc gia trên thế giới có thể xem chương trình phát sóng các trận đấu của UFC và vị trí thống trị của nó trong các sự kiện võ thuật tổng hợp chuyên nghiệp là điều không thể nghi ngờ.

Sân đấu

Các trò chơi UFC được chơi trong một đấu trường kín hình bát giác, thường được gọi là “lồng bát giác”. Lồng bát giác của UFC có diện tích 750m2, được bao bọc bởi lưới thép tạo thành sân bát giác, được bọc bằng da nhân tạo màu đen. Có đệm xốp xung quanh đầu hàng rào và trên tám cây cột. Mặt sân là một tấm thảm có logo tài trợ, sẽ được thay đổi mỗi khi thi đấu. Trong trò chơi, chỉ có hai đấu thủ và một trọng tài được phép vào lồng, giữa hai hiệp sẽ mở ra hai cánh cửa cho cả hai đấu thủ vào đấu trường.

Lồng bát giác được chia thành khu vực góc màu xanh và khu vực góc màu đỏ, hai màu được giao cho các thí sinh, họ sẽ đeo găng tay thi đấu màu xanh hoặc đỏ, màu của găng tay tượng trưng cho khu vực góc khi các đấu thủ nghỉ ngơi. Người chơi phải chờ ở góc của mình trước khi bắt đầu trò chơi cho đến khi trọng tài thông báo bắt đầu trận đấu.

Nhân sự

  • Trọng tài

Trước khi bước vào lồng bát giác, các trọng tài bên ngoài sẽ kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể của từng thí sinh để đảm bảo rằng họ không mang theo các phụ kiện nguy hiểm như hoa tai hay vòng cổ. Sau khi kiểm tra xong, trọng tài sẽ yêu cầu người chơi vào lồng ngay lập tức. Trọng tài trong lồng sẽ thực hiện các quy tắc và hướng dẫn người chơi bắt đầu trò chơi và dừng trò chơi nếu cần thiết.

  • Nhân viên y tế

Sau khi phân bổ khu vực phạt góc, các nhân viên y tế đã theo chân các cầu thủ vào cuộc chuẩn bị cuối cùng trước trận đấu. Chẳng hạn như bôi dầu gió với miếng bảo vệ răng cho người chơi. Trong suốt các hiệp đấu, nhân viên y tế không được phép vào lồng, trừ khi người chơi bị chảy máu hoặc sưng mặt.

  • Ban huấn luyện

Ban huấn luyện có thể khuyến khích hoặc hướng dẫn người chơi giữa các hiệp đấu. Họ thường là một phần của nhóm huấn luyện của người chơi. Vì tối đa hai người có thể vào lồng cùng một lúc nên ban huấn luyện chỉ có thể vào lồng nếu người chơi bị thương. Mỗi lần một người vào lồng, huấn luyện viên có thể được luân phiên. Ban huấn luyện cũng sẽ massage hoặc cung cấp nước cho các cầu thủ.

Ba trọng tài ngoài sân cần ghi lại điều kiện thi đấu của các đấu thủ, nếu không có người thắng hay người thua trong mỗi hiệp đấu và các đấu thủ vẫn cố gắng đến hết trận thì ba trọng tài sẽ cho điểm riêng để xác định kết quả của trận đấu.

  • Bình luận viên

Hai bình luận viên nổi tiếng Joe Logan và Mike Berg sẽ tường thuật trực tiếp trận đấu. Khi trò chơi kết thúc, Joe sẽ vào lồng để phỏng vấn những người chơi sau trận đấu.

  • Cô gái cầm thẻ

Nói chung, cô gái cầm thẻ sẽ cầm bảng thẻ và dạo một vòng quanh lồng bát giác trong vòng để khán giả có thể thấy rõ cục diện trận đấu hiện tại.

  • Người phát ngôn

Bruce Buffer là người phát ngôn chính thức của đấu trường bát giác và nhiều cuộc thi đấu võ tổng hợp khác kể từ năm 1996. Ông là người phát ngôn được quốc tế công nhận về môn võ tự do. Ông đã giới thiệu những từ kinh điển nhất của trò chơi: đã đến lúc rồi!

Thắng hoặc thua

Nói chung, điểm của mỗi vòng sẽ được đánh giá là 10-9, bên có lợi thế so sánh được 10 điểm và bên còn lại được 9 điểm. Còn đối với cách phân định ai được 10 điểm, 9 điểm, trong nhiều trường hợp, ngoài việc tham khảo quy chế thì khả năng phán đoán trực quan của trọng tài cũng rất quan trọng. Trong số đó, số lần ra đòn, đòn đá, hạ gục và ai là người điều khiển nhịp điệu của toàn trận đấu (Điều khiển hình bát giác) sẽ ảnh hưởng đến điểm trọng tài cho. Vì vậy, phụ thuộc nhiều vào ý thức chủ quan của trọng tài, với sở thích khác nhau của họ, có thể đưa ra hai tỷ số hoàn toàn trái ngược nhau.

Một trận đấu thường được đánh giá bởi điểm số của ba trọng tài và sau đó sẽ đánh giá xem ai là người chiến thắng. Có nhiều hình thức đánh giá và kết quả hòa là tương đối hiếm gặp.

Và có những cách khác khiến trận đấu có thể kết thúc: KO / TKO, trọng tài can thiệp để dừng trận đấu, và người bị đánh ngã hiển nhiên không có khả năng tự bảo vệ thì sẽ là KO.TKO thường chưa bị hạ gục để bất tỉnh hoặc phản đòn. Tuy nhiên, trọng tài đã nhận định không có khả năng tái đấu và kết thúc trận đấu sớm. Nếu vết thương do một đòn tấn công hợp pháp gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến trận đấu, trận đấu cũng sẽ bị trọng tài tạm dừng và cũng sẽ bị đánh dấu là TKO.

Ví dụ như trận Donald Cerrone vs Tony Ferguson, trước khi hiệp 3 bắt đầu, trọng tài yêu cầu bác sĩ lên để đánh giá tình trạng mắt của Cerrone, sau khi định tầm nhìn của anh đã bị che hoàn toàn nên không được tiếp tục trận đấu này, Tony Ferguson đã thắng TKO

Submission: Tấn công vào khớp của đối phương hoặc ép vào cơ thể của đối phương để khiến đối phương đầu hàng (hoặc hôn mê). Quyền thuật có nhiều dạng, các kỹ thuật ép cổ như chém, vặn người có thể khiến đối phương hôn mê; các kỹ thuật tấn công khớp như ArmBar, Knee Bar, … tôi so sánh kỹ thuật khóa khớp chân. Không quen thuộc, nhưng nếu bị khóa chặt và không đầu hàng kịp thời, hoàn toàn có thể bị thương, sự nghiệp có thể bị hủy hoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.